• Bạn có nghĩ việc nhận may gia công quần áo là phù hợp với mình không?

Bạn có nghĩ việc nhận may gia công quần áo là phù hợp với mình không?

Chia sẻ :

May gia công là một trong những nghề đang rất phổ biến, đặc biệt là Hà Nội. Vì nó là nghề không quan trọng về bằng cấp, trình độ học vấn.

Tại Việt Nam hiện nay, may gia công là một trong những nghề rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Bạn có biết tại sao không? Vì đây là một nghề khá đơn giản, dễ làm mà đặc biệt là không quan trọng bằng cấp, học vấn. Hơn nữa, nếu chăm chỉ làm việc thì mức lương mà nó đem lại cũng không phải là ít. Và khi nhắc đến nghề này, chúng ta không thể không nói đến nhận may gia công quần áo.

Vậy bạn đã biết nhận may quần áo gia công là công việc như thế nào chưa? Để tìm hiểu rõ về những đặc điểm của công việc này, bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!

Đặc điểm chung của may gia công

May gia công là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến nghề may rồi đúng không. Vậy còn may gia công thì sao? Bạn đã biết chưa? Nghề may gia công cũng được thực hiện giống nghề may. Chúng chỉ khác ở cách thức làm việc thôi. Đối với nghề may bình thường, người thợ may sẽ được thỏa thích may theo ý mình. Họ sẽ được may quần áo, váy, đầm với những thiết kế của chính họ. Còn đối với may gia công, bạn phải may đúng theo yêu cầu về mẫu mã của bên giao hàng.

May gia công là nghề dành được nhiều sự lựa chọn của cả phái nam và phái nữ

Hơn nữa, may gia công cũng yêu cầu cao và khắt khe hơn rất nhiều. Ngoài việc bạn phải may đúng với mẫu thì còn phải đúng thời hạn. Khi nhận may gia công quần áo, người chủ sẽ cho chúng ta một khoảng thời gian nhất định. Và trong khoảng thời gian đó, bạn phải hoàn thành đúng sản phẩm, đúng số lượng đã được giao. Nếu bạn không thực hiện đúng như những gì đã nhận, bạn có thể sẽ bị trừ tiền công. Vì vậy, khi làm công việc này, sự chuyên nghiệp cũng yêu cầu khá cao.

May gia công gồm những loại nào?

Đây là một nghề không nổi trội như những nghề khác nên mọi người thường nghĩ nó không phổ biến. Nhưng thực chất, may gia công lại được rất nhiều người lựa chọn và phạm vi cũng rộng. điều này thể hiện ngay ở sự đa dạng về phân loại may gia công.

Đầu tiên, khi xét về phạm vi, ta có 2 loại sau:

 •  May gia công xuất khẩu: Là việc quần áo được may ra sẽ được bán sang nước ngoài. Trong đó, cũng có rất nhiều nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc như: Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Singapo, Nhật Bản,…

 • May gia công cho các cửa hàng, shop quần áo trong nước: Đây là loại mà phạm vi hoạt động chỉ ở trong nước. May theo mẫu của các shop, các cửa hàng thời trang giao cho.

 • May gia công tại nhà

 • May gia công ở phân xưởng

Xét về mẫu mã nhận may:

 •       Nhận may gia công váy, đầm

 •       Nhận may gia công quần áo

Nhận may gia công với mẫu mã là quần áo được rất nhiều người lựa chọn

 •    Nhận may gia công quần áo công sở

 •        Nhận may gia công chăn màn

 •    Nhận may gia công quần áo nam

Nếu phân theo mẫu mã nhận may thì sẽ còn rất nhiều những loại khác. Nhưng trên đây, là những loại cơ bản và thường gặp nhất. Cách phân loại này sẽ giúp bạn nhận được mẫu phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Ưu và Nhược điểm của nhận may gia công quần áo

Trong các loại may gia công, may gia công quần áo đơn giản luôn được mọi người ưu tiên lựa chọn. Để biết lý do tại sao, chúng ta cùng đi tìm hiểu ưu và nhược điểm của nó nhé!

Một số ưu điểm nổi bật của nhận may gia công về quần áo

Trong rất nhiều các loại mẫu mã nhận may, mọi người lại thích may quần áo vì :

 • Có nhiều loại mẫu mã nhưng quần áo vẫn là thân thuộc nhất

 • Thiết kế của quần áo đa phần dễ may, không yêu cầu cao như đầm, váy. Nên may gia công quần áo đơn giản, dễ làm hơn rất nhiều.

Quần áo đa phần thường có thiết kế khá đơn giản nên dễ may

 • May quần áo khá nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian, sức lực. Nên sẽ ít bị phạt vì không đạt yêu cầu như thỏa thuận.

 • Thu nhập của công việc này khá cao. Nếu bạn nhận may gia công tại nhà, bạn sẽ không bị gò bó về thời gian. Nghĩa là bạn có thể may lúc bạn thích, bạn rảnh, tức là có thể kịp tiến độ. Còn ở phân xưởng thì phải theo giờ chung.

Nhược điểm của công việc này

Bạn biết đó, công việc gì có ưu điểm thì cũng kèm theo đó là những nhược điểm. Chỉ là số ưu điểm có thể lấn át được nhược điểm hay không thôi. Để biết được nhận may gia công quần áo, ưu hay nhược nổi bật hơn, bạn cần biết các ưu điểm sau:

 • Khi quần áo không được giao đúng hẹn, bạn sẽ phải chịu phạt theo thỏa thuận

 • Nếu may không đạt yêu cầu sẽ phải tháo làm lại và không có công

 • Công việc này luôn phải ở trong phòng xung quanh là bụi vải, có hại cho sức khỏe

Nhưng với những điểm đó, chúng ta đều có thể khắc phục được. Khi may, bạn chỉ cần cẩn thận và xem xét kỹ về thời gian, bạn sẽ có thể làm tốt yêu cầu. Còn vấn đề bụi bặm thì bạn có thể thấy, đa phần thợ may đều đeo khẩu trang khi làm việc. Khẩu trang sẽ giúp bạn tránh được bụi vải và bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. Vậy thì có thể thấy ưu điểm hoàn toàn chiếm lợi thế đúng không?

Đó là những thông tin hữu ích về việc nhận may gia công quần áo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chắc hẳn bạn cũng đã biết mình có hợp với nghề này hay không rồi nhỉ? Chúng tôi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp nhất với bản thân nhé!

 • Hạnh Xưởng May An Phong
 • Theo : xuongmayanphong.vn

---------------------------------------------

Chat với chúng tôi