• Quy trình thương lượng giá với các xưởng may quần áo ở Hà Nội

Quy trình thương lượng giá với các xưởng may quần áo ở Hà Nội

Chia sẻ :

khi xưởng may quần áo ở Hà Nội giao dịch với khách hàng B2B luôn trải qua một giai đoạn. Đó chính là thương lượng giá. Bạn có biết quy trình nay diễn ra như thế nào?

 

Thương lượng giá là một bước rất quan trọng trước khi hai bên ký kết hợp tác. Và đây cũng là bước không thể thiếu khi bạn muốn hợp tác với xưởng may quần áo ở Hà Nội. Nếu thương lượng giá thành công thì lợi ích sẽ được chia đều cho cả hai bên. Vậy quá trình này được diễn ra như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Có cần thiết phải thương lượng giá khi mua hàng của xưởng may quần áo ở Hà Nội? 

Có cần thiết phải thương lượng giá khi mua hàng của xưởng may quần áo ở Hà Nội? 

Thương lượng giá là điều nhất thiết phải làm khi ta mua hàng ở xưởng may? Khách quan mà nói thì không phải lúc nào chúng ta cũng phải làm việc này. Để làm rõ vấn đề chúng ta sẽ chia làm hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất: mối quan hệ của xưởng may quần áo với bạn là mối quan hệ  B2C. 

Bạn là khách hàng B2C của xưởng may quần áo thời trang tại Hà Nội? Thì lúc này thương lượng giá sẽ không diễn ra trong quá trình mua hàng. Hay nói chính xác hơn là bạn không có quyền thương lượng giá. Vì sao vậy? 

Vì bạn là khách hàng người tiêu dùng. Số lượng sản phẩm bạn mua ít. Tần suất mua sản phẩm cũng ít. Hai bên mua bán không thành lập hợp đồng giao dịch. Do đó quá trình thương lượng sẽ không xảy ra trong trường hợp này.

Trường hợp còn lại: khách hàng và xưởng may là mối quan hệ B2B

Bạn là khách hàng B2B của các xưởng may quần áo tại Hà Nội?  Vậy thì thương lượng giá là điều không thể thiếu khi bạn mua hàng. Lúc này vai trò của bạn là một người bán trung gian. Do đó bạn nhất quyết phải thương lượng giá nhập hàng. Điều này sẽ giúp bạn có được bản hợp đồng có lợi.

Thương lượng giá thành công sẽ giúp bạn giảm đi áp lực về vốn. Khiến việc định giá bán cho các khách hàng tiếp theo đơn giản hơn. Và nó cũng giúp bạn thu về lợi nhuận cao hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các bước thương lượng giá diễn ra như thế nào.

Quá trình thương lượng giá giữa khách hàng và xưởng may.

Quá trình thương lượng giá được diễn ra trong 4 bước chính. Và nó được diễn ra sau khi khách hàng thỏa mãn về:

 • Quy mô, điều kiện sản  xuất của xưởng may quần áo đẹp ở Hà Nội

 • Chất lượng sản phẩm mà xưởng may làm ra 

 • Xây dựng được mối quan hệ quen biết. 

Bước thứ nhất: khách hàng gửi yêu cầu thành phẩm cho xưởng sản xuất 

Để có thể đi đến bước này hai bên phải xây dựng được mối quan hệ quen biết nhất định. Tức là khách hàng đã truyền tải mong muốn được hợp tác với xưởng may. Thì sau đó, bạn với vai trò là khách hàng sẽ gửi yêu cầu sản phẩm cho xưởng may. Việc gửi yêu cầu có thể thông qua email, hoặc trao đổi trực tiếp.

Quá trình thương lượng giá với xưởng may quần áo ở Hà Nội khá phức tạp

Yêu cầu này bao gồm: 

 • Mẫu thiết kế 

 • Chất lượng của chất liệu vải, đường cắt may, kỹ thuật gia công.

 • Yêu cầu về công nghệ sử dụng.

 • Số lượng sản phẩm 

 • Thời gian hoàn thành mong muốn

Nhờ thông tin này xưởng may quần áo ở Hà Nội đã nắm bắt được yêu cầu của khách hàng. Và bước thứ hai của quy trình thương lượng sẽ diễn ra.

Bước thứ hai: xưởng may báo giá hợp đồng. 

Sau khi nắm bắt được yêu cầu của khách hàng xưởng may sẽ tiến hành báo giá. Việc báo giá này sẽ diễn ra thông qua một giai đoạn đánh giá nho nhỏ. Đó là xưởng may sẽ từ yêu cầu của khách hàng để tính toán:

 • Chi phí nhập nguyên vật liệu 

 • Chi phí trả cho nhân công

 • Chi phí vận hành dây chuyền 

 • Tính phần trăm lợi nhuận muốn có ,...

Dựa vào những tính toán này, nhà may sẽ đưa ra bản báo giá cho khách hàng.  Bản báo giá này thông thường sẽ có đoạn chênh lệch để cho khách hàng thương lượng giá. Tuy nhiên một số trường hợp báo giá chính xác thì sẽ không có thương lượng. Trường hợp này diễn ra với những khách hàng trung thành của nhà may.

Bước ba: hai bên tiến hành thương lượng giá 

Sau khi nhận bản báo giá, người mua sẽ đánh giá xem mức giá này có phù hợp không. Sự phù hợp được tính theo nhiều yếu tố: 

 • Với yêu cầu đưa ra với bên sản xuất thì mức giá này là hợp lý chưa? 

 • Nó có phù hợp với khoản chi cho phép không? 

 • Mức giá này so với mặt bằng là cao hay thấp? 

 • Mức doanh thu thu về có đủ để bù đắp vốn để tạo lợi nhuận không? 

Nếu sau khi đánh giá bên mua thấy không phù hợp họ sẽ tiến hành thương lượng. Trong buổi thương lượng người mua sẽ nêu ra những quan điểm, lý do xác đáng. Qua đó truyền tải ý muốn muốn xưởng may hạ giá hợp đồng. Và người mua sẽ đưa ra mức giá mong muốn. 

Từ mức giá người mua đưa ra, xưởng may lại đánh giá xem đây có phải con số hợp lý không. Từ đó mà quyết định nên hạ giá hay không. Thông thường giai đoạn này diễn ra khá căng thẳng vì ai cũng muốn có lợi. 

Phải sau vài lần thương lượng một mức giá chung sẽ được đưa ra. Khi có mức giá chung tức là hai bên đều chấp nhận nó. Và khi đó quá trình thương lượng kết thúc có kết quả. Mối quan hệ hợp tác được thành lập. Ngược lại nếu không có mức giá chung đưa ra thì quá trình thương lượng thất bại. Và khách hàng cần tìm một xưởng may quần áo khác.

Nếu thương lượng giá thành công thì lợi ích sẽ được chia đều cho cả hai bên

Quá trình thương lượng giá với xưởng may quần áo ở Hà Nội khá phức tạp. Tuy nhiên người mua cần khéo léo tính toán để việc thương lượng thu được kết quá. Nếu hai bên đều quá cứng rắn thì chắc chắn quá trình này sẽ thất bại. Và người thiệt thòi hơn cả chính là khách hàng khi bạn phải bắt đầu tìm kiếm xưởng may khác.

 • Hạnh Xưởng May An Phong
 • Theo : xuongmayanphong.vn

---------------------------------------------

Chat với chúng tôi